Featured image 1
16
Jul

ไขข้อสงสัย SOC และ COC คืออะไรและต่างกันอย่างไร?

ไขข้อสงสัย SOC และ COC คืออะไรและต่างกันอย่างไร?

 

            เมื่อพูดถึงการขนส่งด้วยตู้คอนเทนเนอร์แล้วมีคำ 2 คำ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องโดยตรงคือ SOC และ COC ที่นอกจากในเรื่องของนิยามแล้วรูปแบบการใช้งานก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องศึกษาและทำความเข้าใจเพื่อที่จะได้เลือกใช้อย่างเหมาะสม ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า SOC และ COC คืออะไรและต่างกันอย่างไร

 

            ทำความรู้จัก SOC และ COC

          SOC หรือ Shipper Owned Container ตามนิยามก็คือตู้ที่ผู้ส่งออกเป็นเจ้าของตู้ และใช้พื้นที่ระวางเรือของบริษัทเดินเรือเท่านั้น

            ส่วน COC หรือ Carrier Owned Container นั้นก็คือตู้ที่มีการสลับกันใช้งานโดยเป็นตู้ของบริษัทเดินเรือหรือว่าสายเรือ

 

            SOC และ COC แตกต่างกันอย่างไร?

Shipper Owned Container หรือ SOC นั้นช่วยให้ผู้ส่งสินค้าสามารถที่จะทำการบริหารเวลาได้ด้วยตัวเองตามความเหมาะสมกับสัญญา โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของเงื่อนไขจากสายเรือ ส่วนจะซื้อหรือเช่าก็แล้วแต่ว่าแบบไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน ซึ่งข้อดีของ SOC ก็คือช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเก็บสินค้าเอาไว้ได้นานเท่าที่ต้องการ เพิ่มความยืดหยุ่นในการบริหารจัดการ ลดภาระค่าปรับต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากเงื่อนไขการพักสินค้าหากใช้ตู้ของสายเรือ

 

            สำหรับ Carrier Owned Container หรือ COC นั้นผู้ประกอบการขนส่งหรือสายเรือเป็นเจ้าของและหมุนเวียนใช้งาน ทำให้ต้องมีการกำหนดเงื่อนไขและค่าใช้จ่ายเอาไว้เพื่อควบคุมให้มีการส่งคืนตู้คอนเทนเนอร์ตามที่ระบุว่าเอาไว้ในสัญญา หากล่าช้าก็อาจมีค่าปรับหรือค่าใช้จ่ายอื่นใดเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามข้อดีของ COC ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ส่งออกเนื่องจากสายเรือจะทำการบริหารจัดการเวลาและค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด ไม่ต้องคอยดูแลด้วยตัวเองเพียงแค่ต้องส่งคืนให้ตรงเวลาเท่านั้น

 

            ในการที่จะเลือกใช้ตู้คอนเทนเนอร์แบบ SOC หรือ COC นั้น ก็คงต้องขึ้นกับความเหมาะสมเป็นหลักยกตัวอย่างเช่น ในกรณีที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องขนส่งเครื่องจักรขนาดใหญ่มาจากต่างประเทศเพื่อรอติดตั้งหลังจากที่โรงงานเสร็จเรียบร้อยแล้วอาจเลือกใช้ตู้แบบ SOC เพื่อป้องกันความผิดพลาดหรือความล่าช้าจากการก่อสร้าง เพราะการใช้ตู้ของตัวเองจะไม่ต้องคอยกังวลเรื่องเวลาที่หากเกินกำหนดจะต้องเสียค่าปรับให้เจ้าของตู้ นอกจากนี้หลังนำเครื่องจักรออกมาประกอบแล้วก็ยังสามารถใช้ตูตอนเทนเนอ์ไปดัดแปลงเป็นที่พักหรือสำนักงานได้ด้วย

 

            จะเห็นได้ว่าทั้ง SOC และ COC ต่างก็มีข้อดีของตัวเอง ส่วนผู้ประกอบการจะเลือกใช้แบบไหนสุดท้ายแล้วคงต้องมองที่ความเหมาะสมและความคุ้มค่าเป็นหลัก เพราะหากคุณเลือกใช้ตู้แบบ COC แต่บริหารจัดการไม่ได้ตามเงื่อนไขของสายเรือก็อาจมีค่าปรับตามมา หรือหากจะใช้ SOC ก็ต้องดูว่าคุ้มค่าแค่ไหนที่จะซื้อตู้คอนเทนเนอร์เอาไว้เป็นของตัวเอง ซึ่งตัวคุณเองเท่านั้นที่จะตอบคำถามนี้ได้โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่มีเป็นหลักนั่นเอง

ติดต่อเรา

สมัครรับข้อมูลของเราเพิ่มเติม และติดตามข่าวสารใหม่ ๆ ได้ก่อนใคร เพียงกรอกอีเมลได้แล้ววันนี้