Featured image 1
12
Jul

Free time, Demurrage และ Detention สำคัญอย่างไร ทำไมผู้นำเข้า-ส่งออก จึงจำเป็นต้องรู้

            สำหรับคนที่ทำธุรกิจนำเข้า-ส่งออกสินค้า การบริหารจัดการเวลาและต้นทุนการขนส่งถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะแต่ละวันที่ผ่านไปหมายถึงโอกาสที่ต้นทุนจะเพิ่มขึ้นนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคำ 3 คำ ที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องรู้และทำความเข้าใจนั่นก็คือ Free time, Demurrage และ Detention ส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

          Free Time คืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร?

            หากจะให้อธิบายอย่างเข้าใจง่ายๆ แล้วล่ะก็ Free Time ก็คือช่วงเวลาที่ตู้คอนเทนเนอร์ขนสินค้าของเราสามารถอยู่ที่ท่าเรือได้โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายนั่นเอง ซึ่งระยะเวลาโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 3-14 วัน ขึ้นกับสายเรือและประเภทของสินค้า เช่น หากเป็นสินค้าอันตรายพวกสารเคมีต่างๆ ช่วงเวลา Free Time ก็จะลดลงเหลือ 3-5 วัน เป็นต้น ทั้งนี้ผู้ประกอบการสามารถสอบถามได้กับทาง Forwarder โดยอาจสามารถขอขยายเวลาเพิ่มเติมได้ ทั้งนี้ Free Time ของตู้คอนเทนเนอร์แต่ละแบบก็จะไม่เท่ากันจึงควรตรวจสอบอย่างละเอียดจะได้ไม่มีข้อผิดพลาดขึ้น เพราะนั่นย่อมหมายถึงค่าใช้จ่ายที่จะตามมา

          Demurrage คืออะไร?

            เมื่อพ้นจากช่วงระยะเวลา Free Time ก็จะเกิดค่าใช้จ่ายขึ้นซึ่ง Demurrage Charge ก็คือต้นทุนที่เราต้องจ่ายเมื่อตู้สินค้าอยู่ที่ท่าเรือมากกว่าระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับอัตราที่ทางสายเรือระบุเอาไว้ ซึ่ง Demurrage มีส่วนช่วยในการบริหารจัดการพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพเพราะหากไม่นำตู้คอนเทนเนอร์สินค้าออกตามเวลาก็จะส่งผลให้เกิดความแออัดและล่าช้าตามมา โดยค่าใช้จ่ายส่วนนี้ค่อนข้างสูงพอสมควร

 

          Detention คืออะไร?

            ไม่ใช่เพียงแค่ท่าเรือที่มีพื้นที่จำกัดทำให้ต้องมีการกำหนด Demurrage Charge จำนวนของตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้ในการขนส่งก็มีอยู่จำกัดเช่นกัน ซึ่งตัว Detention Charge ก็คือค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเมื่อคืนตู้คอนเทนเนอร์ให้สายเรือช้ากว่าที่กำหนดเอาไว้ในสัญญานั่นเอง โดย Detention จะช่วยให้เกิดการบริหารจัดการตู้คอนเทนเนอร์และระยะเวลาในการส่งที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะยิ่งล่าช้าค่าใช้ก็ยิ่งสูงขึ้นตามนั่นเอง

            จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นว่าในการลดค่าใช้จ่ายจาก Demurrage และ Detention สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องพิจารณาก็คือทำอย่างไรจะได้ช่วงระยะเวลา Free Time ที่นานและเหมาะสมที่สุด โดยแจ้งกับ Freight Forwarder ก่อนจองเรือเพื่อให้สายเรืออนุมัติ วางแผนการจัดการขนส่งและเคลียร์สินค้าให้เหมาะสมทันเวลาเพื่อจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย Demurrage และ Detention รวมถึงตรวจสอบเรื่องของวันหยุดต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการล่าช้าของกระบวนการขนส่งหรือถ่ายโอนสินค้าด้วย

            ได้ทราบกันไปแล้วว่า Free time, Demurrage และ Detention คืออะไร หวังว่าจะช่วยให้ผู้ประกอบการทุกท่านนำไปใช้เป็นแนวทางในการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการขนส่งได้ในเบื้องต้น สำหรับท่านที่มีข้อสงสัยต้องการสอบถามเพิ่มเติมเราก็มีทีมงานที่จะคอยดูแลให้คำปรึกษา ด้วยประสบการณ์มากกว่า 25 ปี คุณจึงมั่นใจได้กับมาตรฐานและบริการระดับมืออาชีพของเราที่พร้อมก้าวไปกับคุณในทุกเส้นทางความสำเร็จ

ติดต่อเรา

สมัครรับข้อมูลของเราเพิ่มเติม และติดตามข่าวสารใหม่ ๆ ได้ก่อนใคร เพียงกรอกอีเมลได้แล้ววันนี้