Featured image 1
12
Jul

[ไขข้อสงสัย] การขนส่งแบบ FCL และ LCL มีประโยชน์ต่างกันอย่างไร

 

            เมื่อพูดถึงการขนส่งทางเรือแล้วต้องบอกว่าเป็นช่องทางที่เหมาะสมอย่างยิ่งกับการขนส่งสินค้าข้ามประเทศ ด้วยเหตุผลในเรื่องของต้นทุนที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับแบบอื่น นอกจากนี้ยังขนสินค้าต่อเที่ยวได้ในปริมาณที่เยอะด้วยการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ โดยการส่งทางเรือนั้นแบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ คือ LCL และ FCL ส่วนแต่ละแบบมีข้อดีอย่างไรนั้นเราจะมาทำความเข้าใจเรื่องนี้กัน

 

          FCL (Full Container Load)

            เริ่มต้นกันด้วยแบบแรกก็คือ FCL ซึ่งย่อมาจาก Full Container Load เป็นการขนส่งทางทะเลที่ความหมายนั้นแปลได้ตรงตัวเลยก็คือการขนส่งสินค้าแบบเต็มความสามารถของตู้คอนเทนเนอร์ มีเจ้าของคนเดียวไม่ต้องแชร์พื้นที่ความจุของตู้กับผู้ใช้บริการรายอื่น ทั้งนี้ยังต้องพิจารณาในเรื่องของขนาดและน้ำหนักของสินค้าที่จะขนส่งด้วยว่าควรเลือกตู้คอนเทนเนอร์แบบใด เช่น 40 ฟุต หรือ 20 ฟุต ส่วนรายละเอียดของตู้คอนเทนเนอร์แบบต่างๆ นั้นเราจะมาพูดถึงกันในบทความต่อไป

            ข้อดีของการขนส่งแบบ FCL

1. เนื่องจากความต้องการขนส่งของผู้ประกอบการแต่ละรายนั้นมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของปริมาณ ขนาดและน้ำหนัก ซึ่ง FCL ช่วยให้มีความหลากหลายของตัวเลือกว่าจะใช้ตู้คอนเทนเนอร์ขนาดไหนและความจุเท่าไหร่

2. การที่ไม่ต้องแชร์พื้นที่กับผู้ประกอบการรายอื่นทำให้สามารถบริหารจัดการสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ทั้งในเรื่องของความปลอดภัย หมวดหมู่สินค้า และพื้นที่การใช้สอย เนื่องจากสามารถใส่สินค้าได้เต็มตู้คอนเทนเนอร์

3. ข้อดีอีกประการของการขนส่งแบบ FCL ก็คือเรื่องของพิธีการศุลกากรเนื่องจากหากเทียบกับแบบ LCL ที่ต้องรอเวลาเปิดตู้แล้ว FCL จะผ่านได้เร็วกว่าเพราะพอตรวจสอบสินค้าแล้วก็สามารถลากตู้คอนเทนเนอร์ออกไปได้ทันที

 

ข้อเสียของการขนส่งแบบ FCL

สำหรับข้อเสียของการขนส่งแบบ Full Container Load ก็คือในการขนส่งแต่ละครั้งจำเป็นต้องคำนวณต้นทุนต่างๆ ให้รอบคอบเนื่องจากค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงกว่าแบบ Less Than Container Load หากใช้พื้นที่ไม่คุ้มอาจจะขาดทุนหรือว่าไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร

 

          LCL (Less than Container Load)

            มาที่อีกรูปแบบของการขนส่งทางเรือคือแบบ LCL ซึ่งจะตรงข้ามกับแบบแรกกล่าวคือการขนส่งแบบนี้จะเป็นการแบ่งพื้นที่ของตู้คอนเทนเนอร์ของผู้ประกอบการหลายราย ใช้กับการขนส่งสินค้าที่ไม่มากนักเป็นการแชร์พื้นที่และค่าใช้จ่ายเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและประหยัดต้นทุนมากที่สุด

          ข้อดีของการขนส่งแบบ LCL

1. ข้อดีของการขนส่งแบบ LCL ข้อแรกเลยก็คือ เรื่องของความประหยัดที่เป็นหัวใจของการทำธุรกิจ เมื่อเทียบกับแบบ FCL ทำให้แม้แต่ผู้ประกอบการรายย่อยก็สามารถใช้บริการขนส่งแบบนี้ได้ด้วยต้นทุนที่ไม่สูงจนเกินไป

2. มีความยืดหยุ่นสูงในการจัดส่งสินค้า โดยการขนส่งแบบ LCL ใช้การแชร์พื้นที่กับผู้ประกอบการรายอื่น ทำให้ไม่ว่าสินค้าจะมีขนาดไหนก็เลือกใช้อัตราการขนส่งได้ตรงตามความต้องการไม่ต้องเสียเงินเหมาตู้ ทำให้ผู้ประกอบการรายย่อยนิยมใช้การขนส่งในรูปแบบนี้

 

ข้อเสียของการขนส่งแบบ LCL

1. เนื่องจากการขนส่งแบบ LCL นั้น เป็นการแชร์ตู้คอยเทนเนอร์กับผู้ประกอบการรายอื่นทำให้ขั้นตอนพิธีการศุลกากรอาจจะมีความยุ่งยากและต้องรอนานกว่า เพราะต้องรอเวลาเปิดตู้คอนเทนเนอร์ร่วมกันไม่สามารถลากออกได้ทันทีเหมือนกับแบบ FCL

2. ในการบรรจุหีบห่อสินค้านั้นต้องมีความแน่นหนามากเป็นพิเศษเพราะอาจเกิดความเสียหายระหว่างขนส่งได้ง่ายกว่าแบบ FCL เพราะเราไม่ทราบว่าสินค้าของเราจะไปซ้อนทับกับสินค้าอะไรในตู้บ้าง

3. การขนส่งแบบ LCL กำหนดเวลาที่แน่นอนได้ยากกว่า อาจะเกิดการดีเลย์หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่นๆ มากขึ้น จึงต้องมีความละเอียดพอสมควรในการวางแผนและตรวจสอบ

 

            และนี่ก็คือความแตกต่างของการขนส่งแบบ FCL และ LCL ส่วนใครจะเลือกใช้แบบไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสินค้าเป็นหลัก ทั้งนี้การเลือกผู้ให้บริการขนส่งถือเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องพิจารณาถึงประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่มีเพราะจะช่วยลดความผิดพลาดและความสูญเสียจากการขนส่งได้อีกทางหนึ่งด้วย

ติดต่อเรา

สมัครรับข้อมูลของเราเพิ่มเติม และติดตามข่าวสารใหม่ ๆ ได้ก่อนใคร เพียงกรอกอีเมลได้แล้ววันนี้